วันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

อนามัยโลก ประกาศตั้งชื่อใ ห้ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่แล้ว
องค์การอนามัยโลก ประกาศตั้งชื่อ โรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ที่มาจากเชื้อไวรัสเอช1เอ็น1 ว่า โรคไข้หวัดใหญ่เอ ไม่ใช่ไข้หวัดหมูซึ่งเป็นชื่อเรียกต่อ ๆ กันมาก่อนนี้ หลังจากมีแรงกดดัน จากอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ และรัฐบาล นานาประเทศ ทำให้อุตสาหกรรมอาหาร รวมทั้งรัฐบาลสหรัฐ และยุโรป เรียกร้องให้เปลี่ยนชื่อโรคใหม่ เนื่องจากคน มักคิดว่าเป็นไวรัสที่มาจากหมู แถลงการณ์ในเว็บไซต์องค์การอนามัยโลก ระบุว่า นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทางองค์การจะเรียกชื่อไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่นี้ว่า ไข้หวัดใหญ่เอ (เอช1เอ็น1) ทั้งนี้เชื้อไวรัสดังกล่าว แม้เคยได้ชื่อว่าไข้หวัดหมู แต่กลับพบเชื้อในคนเท่านั้น โดยเป็นการรวมกันของไวรัสหมู คน และนก จึงทำให้เกิดไวรัสกลายพันธุ์ และไม่พบว่าหมูป่วยด้วยเชื้อโรคตัวนี้ เว็บไซต์องค์การอนามัยโลก ประกาศว่า การบริโภคเนื้อหมู และผลิตภัณฑ์หมู ที่ปรุงสุกอย่างดี ไม่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัส สำหรับการเรียกชื่อไข้หวัดหมู ส่งผลให้นานาประเทศระงับการนำเข้าหมู จากเม็กซิโก และสหรัฐ ซึ่งเป็นต้นตอการระบาด ส่วนรัฐบาลอียิปต์สั่งฆ่าหมูให้หมด ทำให้อุตสาหกรรมอาหารรวมทั้งรัฐบาลสหรัฐ และยุโรป เรียกร้องให้เปลี่ยนชื่อโรคใหม่ เนื่องจากคนมักคิดว่าเป็นไวรัสที่มาจากหมู
ไอดีบีอนุมัติเงินกู้กว่าแสนล้านช่วยเหลือเม็กซิโก
ธนาคารเพื่อการพัฒนาระหว่างทวีปอเมริกา (ไอดีบี) ประกาศว่าจะอนุมัติเงินกู้ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (105,000 ล้านบาท) ให้กับเม็กซิโก เพื่อต่อสู้กับผลกระทบจากการระบาดของไข้หวัดใหญ่ H1N1 และวิกฤติเศรษฐกิจโลก แถลงการณ์ของประธานไอดีบี ระบุว่า ผลกระทบจากวิกฤติไข้หวัดใหญ่ H1N1 จะยิ่งทำให้เศรษฐกิจของเม็กซิโก หดตัวลงไปอีก จากเดิมที่ชะลอตัวลงอยู่แล้ เพราะการส่งออกและยอดเงินที่แรงงานเม็กซิกันส่งกลับประเทศลดลง ไอดีบีจะสนับสนุนโครงการต่างๆ ที่เม็กซิโกสร้างขึ้น เมื่อไม่กี่ปีมานี้ เพื่อต่อสู้กับความยากจน และเพื่อสนับสนุนความพยายามเหล่านั้น ไอดีบีจะขยายวงเงินช่วยเหลือโครงการและจะเร่งจัดสรรเงินให้โดยเร็ว .
ราคาหมูร่วงจากความกังวลไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก
ราคาเนื้อหมูและผลิตภัณฑ์หมูในสหรัฐ ดิ่งลงตามความกังวลที่มีต่อการแพร่กระจายของโรคไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกระบาดไปทั่วโลก ขณะที่พ่อค้าต่างกังวลว่าปริมาณความต้องการจะลดลงเนื่องจากผู้คนหลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อหมู เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐ กล่าวว่า ไวรัสเอช1เอ็น1 ซึ่งทำให้เกิดโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ไม่ได้ติดต่อจากการรับประทานเนื้อหมู ที่ปรุงสุกอย่างดี แต่เป็นการติดต่อระหว่างคนด้วยกัน ไม่ใช่การติดต่อจากหมูสู่คน ซึ่งผู้บริโภคจำนวนมาก และบางประเทศต่างเลิกบริโภคเนื้อหมู หรือยกเลิกการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากหมู สำนักงานการค้าสหรัฐ รายงานว่า ประเทศผู้นำเข้าเนื้อหมูสหรัฐรายใหญ่ เช่น รัสเซียและจีน สั่งห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์หมูจากรัฐแคลิฟอร์เนีย แคนซัส และนิวยอร์ก ส่วนประเทศอื่น ๆ เช่น อินโดนีเซีย ยูเครน ฟิลิปปินส์ และเซอร์เบีย ต่างห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์หมูบางประเภทจากสหรัฐทั้งหมด
ญี่ปุ่นส่งเงินล้านดอลลาร์สหรัฐช่วยสกัดไข้หวัดใหญ่ในเม็กซิโก
รัฐบาลญี่ปุ่นจะส่งเงิน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (35 ล้านบาท) สำหรับจัดซื้อหน้ากากอนามัย และอุปกรณ์การแพทย์อื่น ๆ ให้กับเม็กซิโก เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ เจ้าหน้าที่ต่างประเทศญี่ปุ่น แถลงว่า ญี่ปุ่นพิจารณาจัดสรรความช่วยเหลือให้เปล่า เป็นการเร่งด่วนตามที่รัฐบาลเม็กซิโกร้องขอมา โดยอุปกรณ์ทางการแพทย์คิดเป็นมูลค่ารวม 100 ล้านเยน (35 ล้านบาท) ประกอบด้วย หน้ากากและแว่นตาอนามัย ชุดผ่าตัด ถุงมือ และกล้องตรวจจับความร้อนเพื่อวัดอุณหภูมิ ก่อนหน้านี้รั ฐบาลเม็กซิโก แถลงผลการตรวจพิสูจน์ในห้องทดลองยืนยันว่า ผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่อีก 40 ราย รวมเป็น 312 รายทั่วประเทศ และเสียชีวิต 12 ราย
ญี่ปุ่นพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกรายแรก
ญี่ปุ่นพบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เม็กซิโกรายแรก เป็นเด็กนักเรียนมัธยมในเมืองโยโกฮามา นายโยอิจิ มาสุโซเอะ รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่น ระบุว่า ผลการทดสอบในเบื้องต้นเชื่อว่า นักเรียนชายวัย 17 ปี ของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเมืองโยโกฮามา ได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเดียวกับเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังระบาด หลังนักเรียนคนดังกล่าวเดินทางไปยังรัฐบริทิช โคลัมเบีย ของแคนาดา ระหว่างวันที่ 10-25 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยขณะนี้สถาบันโรคติดต่อแห่งชาติกำลังตรวจพิสูจน์เพิ่มเติม และทำการวิเคราะห์โครงสร้างดีเอ็นเอของเชื้อไวรัสที่พบ ทั้งนี้ หากผลตรวจออกมายืนยันว่าเป็นเชื้อไวรัสไข้หวัดเม็กซิโกจริง เด็กนักเรียนคนดังกล่าวก็น่าจะเป็นผู้ป่วยรายแรกของญี่ปุ่น และขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับทางการเมืองโยโกฮามา กำลังเร่งสอบสวนว่า มีผู้ได้รับเชื้อรายอื่นอีกหรือไม่
รมต.สธ.เม็กซิโก เผยการระบาดหวัดสายพันธุ์ใหม่ในประเทศเริ่มซาลงแล้ว
รัฐมนตรีสาธารณสุขเม็กซิโก เผยการระบาดของไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ในประเทศเริ่มซาลงแล้ว แต่องค์การอนามัยโลกยังไม่วางใจ นายโฮเซ แองเกล คอร์โดวา รัฐมนตรีสาธารณสุขของเม็กซิโก เผยว่า ขณะนี้การพบกรณีผู้ติดเชื้อไวรัสเอช 1 เอ็น 1 ชนิด A รายใหม่อยู่ในระดับคงที่ ขณะที่อัตราการเสียชีวิตด้วยโรคระบาดไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ก็แทบไม่เคลื่อนไหวในช่วงหลายวันที่ผ่านมา แต่ยังต้องรอดูอีก 2-3 วันต่อไปว่า เชื้อไวรัสหวัดมรณะลดการแพร่ระบาดลงจริงหรือไม่อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกยังไม่วางใจและยังคงเฝ้าจับตามองสถานการณ์การแพร่ระบาด ในเม็กซิโกต่อไปอย่างใกล้ชิด

ไม่มีความคิดเห็น: